Welcome, visitor! [ Register | Login

Post an Ad

60

cà phê bột nguyên chất và cà phê tẩm trộn

 • Tỉnh/Thành phố: Toàn quốc
 • Đường phố: 150 hoàng hoa thám
 • Quận/huyện: Buôn Mê Thuột
 • Quốc gia: Vietnam
 • Zip/Postal Code: 630000
 • Listed: October 12, 2021 00:40
 • Expires: 36 days, 4 hours
logo1223

Description

CÀ PHÊ TRONG CUỘC SỐNG NGƯỜI VIỆT

Cà phê đối với người Việt có một ý nghĩa riêng biệt, là một nét văn hóa chứ không phải một thứ thức uống thông thường. Thế nhưng, vì một số lý do về lợi nhuận kinh doanh cũng như cách thưởng thức cà phê của người Việt, mà đa số cà phê bạn có gặp trên thị trường, đều là cà phê tẩm trộn.

6 - cà phê bột nguyên chất và cà phê tẩm trộn

Rang xay cà phê bột daklak

 

Cà phê tẩm trộn nếu dùng hằng ngày, trong một thời gian dài sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Tại sao bạn nên uống cà phê nguyên chất, bỏ dần thói quen uống cà phê tẩm trộn? Làm cách nào để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn? Trong bài viết này, Home coffee sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi của bạn. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về hai khái niệm về cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn nhé!

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT DAKLAK

Để hiểu đơn giản, cà phê nguyên chất là 100% từ hạt cà phê, không trộn các loại hạt khác ngoài cà phê. Đã là cà phê nguyên chất thì không tẩm bất cứ một loại hương liệu nào và không trộn bất cứ loại hạt nào khác ngoài cà phê.

Hương liệu có loại tốt, xuất sứ rõ ràng, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như có loại xấu. Người phương Tây vẫn uống cà phê tẩm hương liệu vì hương liệu cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt cho ly cà phê.

5 - cà phê bột nguyên chất và cà phê tẩm trộn

Cà phê bột buôn ma thuột

 

Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc tẩm hương liệu vào cà phê không được kiểm soát chặt chẽ. Các cơ sở rang xay, chế biến cà phê đã lợi dụng kẽ hở này để tẩm hương liệu kém chất lượng vào cà phê. Về lâu dài, việc làm này rất nguy hại đến sức khỏe.

CÀ PHÊ TẨM TRỘN

Ngược lại với cà phê nguyên chất, cà phê tẩm trộn trong thành phần sẽ có tỉ lệ các loại hạt khác. Điển hình nhất là hạt bắp và hạt đỗ tương.

Để giảm giá thành sản phẩm cũng như tạo hương vị, độ sánh, quyện cho ly cà phê, rất nhiều cơ sở rang xay đã pha trộn hạt bắp rang và đỗ tương vào với cà phê. Nhưng hầu như tỉ lệ cà phê rất ít.

1 - cà phê bột nguyên chất và cà phê tẩm trộn

Cà phê bột nguyên chất BMT

 

Còn về khái niệm tẩm. Tẩm hương liệu chắc chắn cũng không xa lạ gì với những người thường xuyên uống cà phê. Tuy nhiên, như chúng tôi đã chia sẻ với bạn ở trên, hương liệu có loại tốt và xấu. Uống loại tốt thì rất ít hoặc không ảnh hưởng sức khỏe. Thế nhưng làm thế nào để biết được loại hương liệu nào tốt, có xuất xứ thì còn là một câu chuyện dài khác nữa.

KHỐI LƯỢNG TÚI CÀ PHÊ

Thông thường, nếu bạn cầm trên tay 2 túi bột cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn cùng khối lượng, túi cà phê nguyên chất sẽ làm bạn có cảm giác nặng tay hơn, to hơn.

Điều này do các hạt cà phê sẽ sinh ra một lượng khí CO2 trong quá trình bảo quản. Các khí không có chỗ thoát ra nên làm phồng túi. Nên rất nhiều hãng cà phê nguyên chất trên bao bì của mình có gắn thêm van một chiều để thải khí CO2 từ trong túi ra ngoài và không cho không khí lọt lại vào trong. CO2 là khí ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cà phê.

2 - cà phê bột nguyên chất và cà phê tẩm trộn

Home Coffee – Cà phê nguyên chất số 1 Buôn Ma thuột

Đối với túi cà phê tẩm trộn, mặc dù cũng sinh ra khí nhưng sẽ ít phồng hơn.

Để chắc chắn phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn, chúng ta cần nhiều yếu tố hơn nữa để xác định.

MÀU BỘT CÀ PHÊ SẠCH

Nếu bạn là một người sành cà phê, chắc chắn khi nhìn vào bột cà phê bạn sẽ biết được loại cà phê bạn đang uống có phải nguyên chất hay không, hay đã trộn với một loại hạt khác.

Để rõ hơn, màu bột cà phê có thể đồng đều nếu chỉ dùng một loại cà phê ở cùng một mức độ rang. Việc màu bột cà phê không đồng đều có 2 trường hợp xảy ra:

 • Phối trộn giữa hai hay nhiều loại hạt cà phê khác nhau, ở mức độ rang khác nhau. Ví dụ: Các quán cà phê thường phối hợp hai loại hạt cà phê chính là Arabica và Robusta theo tỉ lệ khác nhau để tạo nên hương vị khác nhau.
 • Trộn cà phê với hạt bắp rang hoặc đỗ tương. Do khác loại hạt nên khi rang lên, hạt ngô sẽ đen hơn rất nhiều so với hạt cà phê.

Do sự khác biệt về hạt, nên khi xay ra thành bột, cà phê trộn thường có màu không đồng đều, hạt đen sẫm, hạt nâu nhạt. Ngược lại, bột cà phê nguyên chất có màu từ nâu nhạt đến nâu đậm tùy vào mức rang nhưng nhìn chung rất đồng đều.

1 2 - cà phê bột nguyên chất và cà phê tẩm trộn

cà phê nguyên chất đắk lắk

Như vậy, đôi lúc chỉ dựa vào màu bột cà phê, bạn mới chỉ phần nào phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn mà thôi. Hãy cùng Home coffee khám phá cách phân biệt tiếp theo ngay sau đây.

16 total views, 1 today

  

Listing ID: 942616476cd6b30b

Report problem

Processing your request, Please wait....

Sponsored Links

Leave a Reply

Quảng cáo

 • Gặp Shipper cũng đẹp
 • Vay tín chấp chỉ cần CMND
 • Shopee
 • Tiki