Welcome, visitor! [ Register | Login

Đăng tin
Loading...

12

Khi đi Đài Loan làm việc bạn được hưởng những quyền lợi gì

  • Tỉnh/Thành phố: Toàn quốc
  • Quốc gia: Vietnam
  • Listed: Tháng Mười 12, 2017 3:31 chiều
  • Expires: This ad has expired

Mô tả

Đi xuất khẩu lao động sang đài loan hay bất cứ nước nào, điều đầu tiên các bạn quan tâm là các điều kiện tuyển dụng, chế độ được hưởng và quyền lợi của mình ra sao khi làm việc tại nước ngoài. Các bạn lao động khi quyết định đi ra nước ngoài thường tham khảo đầu tiên các thông tin từ người quen ( đã đi XKLĐ ), môi giới, Công ty, rồi mới đến các thông tin bên ngoài. Hiện nay Internet và điện thoại 3G đã phổ biến và đây là một kênh thuận tiện và trung thực nhất để các bạn tìm hiểu, cân nhắc rồi quyết định đi XKLĐ.
xuatkhaudailoan

Tìm hiểu kỹ càng các thông tin liên quan, chế độ và quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động thì các bạn có thêm cơ hội và khả năng tự bảo vệ mình khi đến làm việc xứ người. Về các thông tin này, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những nội dung sau:

Các quyền lợi cơ bản của người lao động đi làm việc tại Đài Loan:

1. Thời hạn được lưu trú và làm việc tại Đài Loan

Theo quy định của Luật lao động Đài Loan, chủ sử dụng LĐ được ký hợp đồng với lao động nước ngoài theo kỳ hạn là 3 năm, khi hết hạn HĐ đầu tiên nếu muốn thuê tiếp, CSDLĐ được xin gia hạn thêm 3 năm. Những lao động làm việc tốt, không vi phạm pháp luật trong 3 năm thực hiện HĐLĐ có thể được ký hợp đồng làm việc ở Đài Loan thêm 3 năm nữa để kéo dài HĐ thành là 6 năm, và có thể làm tối đa là 12 năm, nhưng phải xuất cảnh về nước khi hết HĐ 3 năm tiếp theo sau đó mới được tái nhập cảnh làm việc.

2. Được ký hợp đồng lao động với chủ sử dụng lao động Đài Loan

Trước khi NLĐ được xuất cảnh sang Đài Loan, Chủ SDLĐ gửi cho Công ty phái cử phía Việt Nam bản giới thiệu công việc và hợp đồng để NLĐ ký kết. HĐ được ghi rõ về thời hạn, tên chủ SDLĐ, Mức lương, đi đài loan mất bao nhiêu tiền Chi phí ăn, ở, Công việc, Địa chỉ, Thời gian làm việc, các quy định bắt buộc NLĐ và chủ SDLĐ phải thực hiện.
Khi ký hợp đồng NLĐ phải đọc kỹ xem nội dung hợp đồng đã hợp lý chưa. Hợp đồng được ký thành 2 bản, NLĐ phải giữ lại 01 bản để làm chứng cứ bảo vệ quyền lợi của mình và phải thực hiện đúng. Sau này nếu có tranh chấp xảy ra không được nêu lý do là không biết.

3. Thời gian làm việc

a. Lao động trong nhà máy, công trường

Theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn lao động của Đài Loan thì lao động làm việc trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc 8h/ngày và hưởng các quyền lợi theo quy định.

b. Lao động giúp việc gia đình và chăm sóc người già, người bệnh

Trong lĩnh vực giúp việc gia đình và khán hộ công trong bệnh viện và các khu điều dưỡng, do tính chất đặc thù của công việc là phải phục vụ nên không áp dụng chế độ làm 8 h/ngày. Thời gian làm việc, xin nghỉ, làm thêm giờ (vào ngày chủ nhật) đều căn cứ theo hợp đồng do NLĐ ký với chủ SDLĐ. NLĐ phải hoàn thành các công việc được chủ thuê giao cho, hết việc trong ngày thì được nghỉ. Vì vậy NLĐ cần hiểu rõ để xác định thái độ làm việc và không được yêu cầu chủ SDLĐ phải thực hiện theo luật.

4. Quyền lợi cụ thể của người lao động làm việc tại Đài Loan

Tiền lương: Lương cơ bản cho lao động nước ngoài theo quy định mới áp dụng từ 2016 là 20008 NT $ ( Đài tệ )/tháng. Nâng lên từ mức 19047 Đài tệ / tháng cũ.

Tiền làm thêm giờ: Đối với lao động tại nhà máy, công trường làm thêm 2 giờ trong ngày bình thường được trả thêm gấp 1,33 lương mỗi giờ. Làm thêm các giờ tiếp theo được trả thêm gấp 1,66 lương mỗi giờ; Làm thêm ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép được trả lương gấp 2 lần ngày thường. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không áp dụng chế độ trên. Nếu làm thêm ngày chủ nhật được trả thêm theo thoả thuận ghi trong hợp đồng lao động thường ở mức 596 Đài tệ/ngày.

Bảo hiểm lao động: đối với lao động làm việc tại nhà máy, công trường được chủ chịu tiền Bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền trợ cấp 10%.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: người lao động tham gia tự nguyện, những người không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tai nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng:

NLĐ có quyền khiếu nại với cơ quan làm dieu kien di dai loan lao động của Đài Loan và có quyền chấm dứt hợp đồng nếu chủ SDLĐ hoặc các thành viên trong gia đình chủ có hành vi bạo lực, xúc phạm hoặc không trả lương theo đúng hợp đồng đã ký.

No Tags

61 total views, 1 today

  

Listing ID: 54959df8aac4ec11

Report problem

Processing your request, Please wait....

Sponsored Links

Leave a Reply

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com