Welcome, visitor! [ Register | Login

Post an Ad

10.000

Kỹ thuật thả tôm giống đúng mùa đúng vụ

  • Đường phố: Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Quận/huyện: Hà Nội
  • Tỉnh/Thành phố: Toàn quốc
  • Quốc gia: Vietnam
  • Listed: December 14, 2018 08:25
  • Expires: This ad has expired

Description

Với mỗi loại tôm giống bà con nuôi tôm nên có một kỹ thuật thả riêng, với tôm sú cũng vậy, cách thả tôm sú giống bà con cần chuẩn bị lấy nước ao nuôi cho vào chậu có đường kính khoảng 30-40cm, mực nước đổ bằng ½ chậu, sau đó pha hoóc môn 46% với liều lượng là 2ml/10lít nước , tiếp đó thả khoảng 100 con tôm vào chậu, quan sát tôm sau 1h trong nước thấy tôm hoạt động bình thường, bơi khỏe thì chứng tỏ tỷ lệ tôm giống khỏe >90%.
Thời điểm bắt đầu mùa vụ thả giống
Do đặc điểm khí hậu miền Bắc, trong đó có các yếu tố cơ bản về môi trường có liên quan đến đời sống của tôm trong vụ nuôi: nhiệt độ, độ muối, chế độ thủy triều, bão lũ… thời gian thả giống P15 của Thái Bình sau tiết thanh minh 7 – 10 ngày (thường trong tháng 4 Dương lịch). Vụ nuôi trong năm nên chỉ nuôi vụ Xuân – Hè kể từ khi nhập giống từ tháng 4 đến tháng 8 (Dương lịch). Lựa chọn tôm giống P15.
Về cảm quan
– Quan sát hoạt động của tôm.
– Tôm bám thành chậu hoặc bơi thành đàn ngược chiều dòng nước.
– Lẩn tránh chướng ngại vật, khi có tác động đột ngột về tiếng động, ánh sáng tôm phản ứng nhanh. Tôm đều con.
Về ngoại hình
– Có gai (chùy) phía trên, đuôi xòe, khi bơi 2 ăng ten đóng mở thành hình chữ V.
– Không dị hình (gẫy khúc, co thắt, vẹo thân khi bơi luôn theo chiều nằm ngang thân thẳng đứng, bơi theo chiều ngược dòng nước, nếu có dòng chảy).
Về màu sắc
– Vân màu xám tro, đen, lưng màu xám bạc.
– Tôm trắng đục, đỏ hồng thường là tôm có dấu hiệu bệnh lý.
– Kiểm tra chất lượng tôm giống: có 2 phương pháp kiểm tra.
+ Gây sốc độ mặn: Dùng chậu có đường kính 0,4 – 0,5m chứa nước sạch ở ao nuôi (khoảng ½ chậu) thả  40 – 50 tôm giống dùng nước mưa, nước máy để pha nhạt nước trong chậu xuống độ mặn thấp hơn 8%o sau 10 – 15 phút nếu số tôm bị chết trên 10%, tôm bơi ngược dòng khi dòng chảy yếu hướng tập trung ra thành hai chậu chứng tỏ tôm khỏe, chất lượng tốt.
cach tha tom su giong 1 - Kỹ thuật thả tôm giống đúng mùa đúng vụ
Mật độ và phương pháp thả giống
Mật độ thả
Tùy thuộc vào cơ sở vật chất kỹ thuật, kinh nghiệm, trình độ của người quản lý, hình thức nuôi và điều kiện môi trường đầm ao nuôi để quyết định mật độ thả nuôi cho phù hợp.
– Nuôi quảng canh cải tiến: 5 – 7 con P15/m2. Năng suất 0,6 – 0,8 tấn/ha/vụ
– Nuôi bán thâm canh: 10 – 15 con P15/m2. Năng suất 1,5 – 2 tấn/có ha/vụ
– Nuôi thâm canh: 20 – 40 con P15/m2. Năng suất 2,5 – 4,5 tấn/ha/vụ
(Nếu thả với cỡ 2 – 3cm thì số lượng thả bằng 70% lượng giống P15 và cần bật cánh quạt nuôi tôm để cung cấp oxy cho tôm)
– Thả tôm vào thời tiết mát mẻ, không nền thả vào lúc trời sắp mưa hoặc đang mưa, thời gian thả 6 – 9h sáng hoặc 5 – 7h chiều, tránh lúc trưa nắng nhiệt độ cao.
– Tôm thả ở nhiều vị trí trong ao để có sự phân bố đều về mật độ, thả đầu hướng gió.
Cần chú ý trước khi thả giống:
– Ngâm túi chứa tôm trong ao: 20 – 30 phút để cân bằng nhiệt độ giữa nước trong túi chứa tôm và nước trong ao nuôi. Khi mở túi phải để nước trong ao vào trong túi từ từ tránh gây sốc cho tôm đồng thời bật cánh quạt nuôi tôm để tôm có đủ oxy hô hấp.
– Tùy theo mức chênh lệch độ mặn giữa nơi sản xuất tôm giống và ao nuôi cần thuần hóa độ mặn trước khi thả. Công việc trên thường do các cơ sở dịch vụ tôm giống chịu trách nhiệm.
Nguồn: https://sites.google.com/site/hoinuoitomantoan/home/ky-thuat-tha-tom-su-dung-mua-dung-vu

No Tags

72 total views, 1 today

  

Listing ID: 5375c1368d7edbc6

Report problem

Processing your request, Please wait....

Sponsored Links

Leave a Reply

CopyAMP code CopyPlease update your ads.txt file with MGID lines. mgid.com, 233402, DIRECT, d4c29acad76ce94f Tips: How to quickly integrate an MGID widget into your WordPress site. Click Here