1.000.000

Cảm biến nhiệt độ loại Pt100

Tỉnh/Thành phốToàn quốc
Điện thoại932534373
Địa chỉQuận 7 - HCM

Cảm biến nhiệt độ loại pt100 là một trong các thiết bị công nghiệp được sử dụng nhiều trong các nhà máy. Cũng như trong các ứng dụng đo nhiệt độ thông thường. Trong bài viết này, cùng nhau giải đáp các thắc mắc, hiểu rõ hơn về cảm biến pt100 là gì ? Ưu nhược điểm của cảm biến nhiệt độ loại pt100 là gì ? Kinh nghiệm để mua được loại cảm biến pt100 tốt nhất?

Telephones/Zalo : 0932 53 43 73 (Mr. Thống)

cam bien nhiet do pt100 112024

Cảm biến nhiệt độ loại pt100

Bên cạnh đó, bài viết còn giới thiệu cách chuyển đổi tín hiệu nhiệt sang tín hiệu dòng 4-20mA hoặc tín hiệu điều khiển ON/OFF relay.

Cảm biến nhiệt độ loại Pt100 là gì?

Đây là một loại thiết bị công nghiệp được sản xuất nhằm mục đích đo tín hiệu nhiệt độ trong các nhà máy, trong các ứng dụng công nghiệp. Thiết bị này còn có tên là cảm biến nhiệt độ pt100 hoặc đầu dò nhiệt pt100 đối với loại que, dây dò nhiệt pt100 đối với loại dây.

Vậy ký hiệu pt100 có nghĩa là gì?

  • Thứ nhất, “pt” là ký hiệu hóa học của Platin, hoặc được gọi thông thường là bạch kim. Lý do là trong thành phần của cảm biến nhiệt độ sẽ có 1 phần cảm biến được làm bằng bạch kim. Đó chính là 1 phần nhỏ ở phía đầu của que cảm biến.
  • Thứ hai, 100 nghĩa là gì? Theo quy ước thì 100 chính là giá trị của điện trở khi cảm biến ở 0 độ C.

Vậy cuối cùng, pt100 chính là thể hiện giá trị điện trở của platin sẽ là 100 ohm tại 0 độ C. Đây là một trong các cảm biến nhiệt độ rất phổ thông và thông dụng hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ Pt100

Cảm biến nhiệt độ loại Pt100 là một trong những loại cảm biến được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Được chế tạo từ platinum (Pt) – một kim loại đặc biệt có tính ổn định và độ chính xác cao trong việc đo nhiệt độ. Cảm biến Pt100 hoạt động dựa trên hiện tượng điện trở thay đổi theo nhiệt độ.

Theo nguyên lý hoạt động, điện trở của cảm biến Pt100 thay đổi tuyến tính với sự biến đổi của nhiệt độ. Điều này phản ánh chính xác mối quan hệ giữa điện trở và nhiệt độ, cho phép đo đạc chính xác mức độ nhiệt độ tại môi trường hoặc vật liệu mà cảm biến Pt100 tiếp xúc.

Nguyên lý cảm biến nhiệt độ pt100

Nguyên lý cảm biến nhiệt độ loại pt100

Với đặc tính ổn định, độ chính xác cao và khả năng chịu được nhiều điều kiện môi trường khác nhau, cảm biến nhiệt độ Pt100 đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các ứng dụng yêu cầu đo đạc chính xác và tin cậy về nhiệt độ.

Các cảm biến nhiệt độ loại Pt100 có 2 dạng cơ bản khác nhau: dạng que – củ hành, dạng dây.

Đầu dò nhiệt pt100 dạng que

Có dải đo nhiệt độ khá cao và rộng, từ -80 độ C đến 500 độ C. Có thể nói đầu dò nhiệt pt100 là loại thiết bị đo nhiệt độ được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ưu điểm đầu dò nhiệt: thiết kế chắc chắn, dải đo rộng, độ chính xác cao; ngoài ra sản phẩm còn đo được nhiệt độ liên tục với độ chính xác cao.

Cảm biến nhiệt độ pt100 củ hành

Cảm biến nhiệt độ pt100 củ hành

Phần đầu của cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng que – củ hành này có kích thước lớn, và có thể đặt bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ. Cảm biến Pt100 sản sinh tín hiệu dưới dạng điện trở (ohm). Để chuyển đổi tín hiệu này thành tín hiệu 4-20mA, thích hợp cho việc hiển thị hoặc kết nối với PLC để xử lý thông tin, bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ là yếu tố không thể thiếu.

Tham khảoBộ chuyển đổi nhiệt độ sang 4-20mA

Dây dò nhiệt pt100

Dây dò nhiệt hay còn gọi là cảm biến nhiệt độ dạng dây. Đối với các vị trí đo nhiệt độ mà loại đầu dò không đưa vào được; bắt buộc chúng ta phải dùng loại dây dò nhiệt pt100. Với đặc tính là dạng dây, có thể uốn cong được, dây dò nhiệt pt100 có thể len vào những vị trí mà loại đầu dò nhiệt không đưa vào được.

Tuy nhiên, dây dò nhiệt lại có nhược điểm là dải đo thường không cao; chỉ dao động từ 0 độ C đến 400 độ C. Và loại này cũng không có chỗ để gắn thêm bộ chuyển đổ. Nên ta phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ gắn trên tủ điện.

cảm biến nhiệt độ dạng dây

Cảm biến nhiệt độ dạng dây

Các lưu ý khi chọn mua cảm biến nhiệt pt100

Sau đây sẽ là một vài thông số cần thiết; cơ bản nhất mà mình đã rút ra được sau nhiều năm tư vấn và bán hàng cho khách.

Yếu tố cơ bản

Kích thước que đo cảm biến: xem xét kích thước que đo của cảm biến để đảm bảo phù hợp với ứng dụng cụ thể.

  1. Chiều dài que đo: đặc biệt là trong các ứng dụng có không gian hạn chế. Cảm biến có các phiên bản que đo có chiều dài khác nhau. Từ các loại nhỏ gọn đến các mô hình có que đo dài hơn, phù hợp với nhiều yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Phổ biến như: 50mm, 100mm, 150mm…2000mm
  2. Đường kính que đo: Đường kính của que đo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn cảm biến. Đối với các ứng dụng cần độ chính xác cao hoặc trong môi trường đo khó khăn. Việc chọn kích thước que đo phù hợp có thể làm tăng độ tin cậy của đo lường. Phổ biến như: 5mm, 6mm,8mm….10mm,16mm…

Phạm vi nhiệt độ: Đảm bảo cảm biến nhiệt độ loại pt100 này được chọn có phạm vi nhiệt độ hoạt động phù hợp với ứng dụng cụ thể. Một số cảm biến Pt100 loại đặc biệt có thể hoạt động tốt trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn so với những loại khác.

Độ chính xác – giá cả: Cảm biến nhiệt độ Pt100 loại 3 dây thường được ưu tiên lựa chọn. Giá thành của loại này hơn so với Pt100 2 dây, đem lại độ chính xác cũng không kém gì so với loại 4 dây. Cảm biến pt100 loại 3 dây mang lại sự ổn định và độ chính xác tốt. Đó là lý do làm cho Pt100 3 dây trở thành lựa chọn phổ biến.

Yếu tố cơ bản khác

Vật liệu và môi trường làm việc: Xác định vật liệu của cảm biến; môi trường làm việc để chọn loại cảm biến phù hợp. Pt100 có thể có vỏ bảo vệ khác nhau để phù hợp với môi trường làm việc khắc nghiệt: hóa chất, độ ẩm cao, hoặc nhiệt độ cao.

Tín hiệu ngõ ra: Để chuyển đổi tín hiệu output Cảm biến nhiệt độ loại Pt100 (Ohm); thành tín hiệu có thể hiển thị trên màn hình giám sát hoặc gửi về PLC để xử lý. Việc sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ là cần thiết. Bộ chuyển đổi này có thể được lắp đặt tại hai vị trí khác nhau: trên cảm biến hoặc trên tủ điện, tùy thuộc vào điều kiện lắp đặt cụ thể.

cam bien nhiet do pt100 EU

Cảm biến nhiệt độ loại Pt100 nhập châu Âu

Xuất xứ:  Sản phẩm có hàm lượng bạch kim rất cao nên phần cảm biến rất nhạy với nhiệt độ; giúp đo nhiệt độ chính xác lên đến 99,9%. Đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu nên yên tâm về chất lượng.

Khác với loại cảm biến nhiệt Trung Quốc, hay châu Á. Loại có xuất xứ từ Châu Âu có hạn chế là giá thành cao hơn rất nhiều. Nhưng bù lại, chúng ta sẽ hoàn toàn yên tâm về việc giám sát tín hiệu nhiệt độ. Không còn những lo lắng về việc nhiệt độ hoạt động không ổn định.

Telephones/Zalo : 0932 53 43 73 (Mr. Thống)

28/01/2024 11:48

99968 days, 4 hours

Listing ID 64165b5dc59635e3 37 total views, 1 today
Report problem
Processing your request, Please wait....

Liên hệ người đăng tin

Avatar of thongbff

thongbff

Listing Owner Member Since: 01/01/2021

Contact Owner

Contact Owner

Complete the form below to send a message to this owner.

Comments