Hướng dẫn điều khiển xe điện đúng cách an toàn, hiệu quả

Kỹ năng điều khiển xe của người cầm lái khi tham gia giao thông là rất quan trọng. Vậy điều khiển xe máy điện có khác gì so với xe máy chạy xăng không? Điện máy XANH sẽ hướng dẫn các bạn điều khiển xe điện đúng cách, an toàn, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Khởi động xe và điều khiển xe

Đầu tiên để khởi động xe bạn cắm chìa khóa vào công tắc khóa cửa điện và xoay công tắc nguồn theo chiều kim đồng hồ để bật nguồn cho xe.

Khởi động xe

Tiếp theo bạn kiểm tra nguồn và đèn, hệ thống phanh trước và phanh sau, đèn phản quang, đèn biển số, tay lái và bánh trước và bánh sau, lốp xe và các bộ phận khác để đảm bảo không có bất thường trong xe.

Di chuyển

Giữ tay lái bằng cả hai tay, đỡ xe và nâng chân chống đứng hoặc chân chống nghiêng để bánh sau chạm đất, chân trái chống đất, chân phải đặt trên vị trí bàn đạp và sau khi ngồi trên xe, nhẹ nhàng xoay tay ga ngược chiều kim đồng hồ để điều chỉnh tốc độ, khi đó xe sẽ bắt đầu chuyển động.

2. Điều chỉnh tốc độ

Điều chỉnh tốc độ xe bằng cách xoay tay ga ngược chiều kim đồng hồ, góc quay sẽ được thay đổi từ nhỏ sang lớn và tốc độ xe sẽ chuyển từ nhanh sang chậm. Ngược lại, tốc độ của xe càng ngày càng chậm. Sau khi thả lỏng, tay ga chuyển về vị trí ban đầu và động cơ ngừng hoạt động.

Điều chỉnh tốc độ

Lưu ý: Khi điều khiển xe, người điều khiển nên ngồi ở vị trí giữa yên xe. Nếu quá ngả về trước hoặc sau sẽ dẫn tới thay đổi tỷ lệ tải trọng, chệch tay lái, gây nguy hiểm.

3. Sử dụng phanh xe

Sau khi thả lỏng tay để tay ga về vị trí ban đầu bạn bóp chặt tay phanh để xe ngừng lại. Bạn nên bóp phanh từ từ sau đó siết chặt. Không phanh gấp, chuyển hướng đột ngột dễ gây trượt xe, lật xe, cực kỳ nguy hiểm.

Sử dụng phanh xe

4. Phương thức đỗ xe

Sau khi xác định nơi đỗ xe bạn ra tín hiệu dừng xe, điều chỉnh tốc độ sau đó phanh xe. Sau khi xe dừng hẳn bạn tắt đèn chuyển hướng và đèn chiếu sáng, tắt công tắc nguồn.

Khi đỗ xe, cần đứng bên trái và trên mặt đất bằng phẳng để chống đỡ. Cuối cùng bạn nhớ khóa và lấy chìa khóa để chống trộm xe trước khi rời khỏi.

Đỗ xe

Lưu ý:

  • Khi bánh sau ở trên mặt đất, không vặn ga điều khiển tốc độ trước khi người điều khiển ngồi ổn định trên xe.
  • Không cho người không quen xe hoặc không biết lái xe mượn hoặc sử dụng xe. Lái xe một tay, lái xe sau khi uống rượu bia là việc làm nguy hiểm.
  • Nếu chỉ phanh bánh trước hoặc bánh sau, xe có thể bị trơn và cực kỳ nguy hiểm. Hãy điều khiển xe ở tốc độ an toàn và phanh từ từ trước.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, các bạn hãy tuân thủ luật giao thông, các nguyên tắc an toàn khi đi xe cũng như điều khiển xe đúng cách nhé!

Siêu thị Điện máy XANH

Avatar of raovatonline

30/06/2021 13:10

738 total views, 0 today